08 พฤศจิกายน 2566

5 อันดับเรือคอนเทนเนอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกปี 2566

เรือคอนเทนเนอร์คืออะไร

เรือคอนเทนเนอร์คือเรือที่ออกแบบมาสำหรับใช้ในการบรรทุกสินค้าโดยเฉพาะ โดยรูปแบบการขนส่งส่วนใหญ่เป็นการขนส่งด้วยระบบตู้คอนเทนเนอร์ (Container Box) สินค้าที่จะขนส่งจะต้องมีการนำมาบรรจุตู้ (Stuffing) และมีการขนย้ายตู้ขึ้นไว้บนเรือ ซึ่งออกแบบมาเป็นพิเศษ สำาหรับใช้ในการขนส่งสินค้าด้วยตู้คอนเทนเนอร์ เรือสินค้าแต่ละลำจะมีที่ยกตู้ที่เรียกว่า Quay Cranes ประมาณ 1-4 ตัว โดย Crane แต่ละตัวจะลำเลียงตู้ มาเรียงตามความลึกของเรือ ซึ่งจะมีการเรียงกันเป็น Column

ปัจจุบันการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศทางเรือคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 90% ของการขนส่งสินค้าทั่วโลก และถึอเป็นระบบขนส่งระหว่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุด ที่ขับเคลือนเศรษฐกิจมาอย่างยาวนาน โดยใช้ขนส่งสินค้าหลากหลายประเภททั่วโลกจากท่าเรือหนึ่งไปยังอีกท่าเรือหนึ่งตามความต้องการหรือข้อตกลงของคู่ค้า

อีกทั้งการขนส่งทางเรือ ยังถือเป็นช่องทางการขนส่งระหว่างประเทศที่ช่วยให้ผู้ประกอบการประหยัดต้นทุนที่สุด เหมาะกับการขนส่งคราวละมากๆ สินค้าขนาดใหญ่ และสามารถส่งได้ทั่วถึงครอบคลุมทุกประเทศทั่วโลก

ปัจจุบันมีเรือคอนเทนเนอร์ให้บริการรวม 5,952 ลําเรือ เดินทางกระจายอยู่ทั่วทุกมุมโลก และเพื่อตอบสนองความต้องการในพื้นที่ขนส่งทางเรือของผู้ประกอบการทั่วโลกที่มีมากขึ้นทุกปี ทำให้บริษัทสายเรือแข่งกันเพิ่มการรับบรรจุให้เกิดการความสามารถในการแข่งขันและทำกำไรได้มากขึ้น โดยมีการสร้างเรือขนส่งทางทะเลที่ใหญ่ขึ้นและบรรจุได้มากขึ้น เพราะใหญ่กว่าย่อมได้รับความคาดหวังว่าจะดีกว่าเสมอ เราจึงได้รวบรวมรายชื่อเรือคอนเทนเนอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกจัดอันดับตามความจุ 5 อันดับมาดังนี้

Credit: https://logistics-manager.com/

1. เรือ MSC Irina - 24,346 TEU

เอ็มเอสซี ไอรินา ( MSC IRINA ) เป็นเรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เรือบรรทุกสินค้าขนาดยักษ์ลำนี้เป็นเรือที่จีนพัฒนาขึ้นเอง มีความยาว 399.99 เมตร สามารถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ได้มากสุด 24,346 TEU และมีระวางน้ำหนัก 224,900 ตัน เทียบท่าครั้งแรก ที่ท่าเรือในเมืองเซี่ยเหมิน ของมณฑลฝูเจี้ยน เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2566

2. เรือ OOCL Spain - 24,188 TEU

เรือ OOCL Spain เป็นเรือขนส่งสินค้าขนาดพื้นที่ระวาง 24,188 TEU พร้อมความยาวตลอดลำเรือ 400 เมตร กว้าง 61.3 เมตร ซึ่งประกอบขึ้นโดยบริษัท Nantong COSCO KHI Ship Engineering และถือเป็นเรือลำแรกของ OOCL ที่สามารถรองรับสินค้าได้เกิน 24,000 TEU โดยเรือลำใหม่นี้ได้รับการรับรอง Smart Ship จาก America Bureau of Shipping (ABS) ซึ่งเป็นการยืนยันถึงการติดตั้งเทคโนโลยีอัจฉริยะล่าสุดบนเรือ

3. MSC Tessa - 24,000 TEU

เรือลำนี้มีความยาว 399 เมตร กว้าง 61.5 เมตร และมีพื้นที่บนชั้นดาดฟ้าเรือเท่ากับสนามฟุตบอลรวมกันถึง 4 สนาม รองรับน้ำหนักตู้สินค้าได้ถึง 240,000 ตัน ทำลายสถิติเก่า และเป็นเรือลำแรกที่สามารถแบกตู้คอนเทนเนอร์ได้ถึงหลัก 24,000 TEU ขนส่งสินค้าได้ทุกชนิด ตั้งแต่เครื่องมืออุตสากรรม เครื่องใช้ไฟฟ้า ไปจนถึงอาหารสด ผัก ผลไม้ บนเรือมีตู้คอนเทนเนอร์ที่เป็นห้องเย็นขนาดใหญ่ถึง 2,000 ตู้ ช่วยให้อาหารสดใหม่จนถึงปลายทาง

4. Ever A lot - 24,004 TEU

เรือ Ever Alot มีความยาว 400 เมตร กว้าง 61.5 เมตร เกินกว่าเรือน้องสาวของเธอ Ever Ace โดยมีความจุ 24,000 TEU เรือใช้เทคโนโลยีการปรับประสิทธิภาพอุทกพลศาสตร์ล่าสุดเพื่อให้ได้ความเร็วที่สูงขึ้นและเชื้อเพลิงน้อยลง ปัจจุบันเป็นเรือที่ใหญ่ที่สุดในเจ็ดลำในชั้น Evergreen A

5. Ever Ace - 23,992 TEU

มีความจุตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 20 ฟุต 23,992 TEU มีความยาวเท่ากับ 400 ม. (1,300 ฟุต)กว้างอยู่ที่ 61.5 ม. (202 ฟุต) การเดินทางครั้งแรกของ Ever Ace คือในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2564 และในช่วงเวลาที่มีการปล่อยเรือ Ever Ace ได้สร้างสถิติโลกสำหรับเรือคอนเทนเนอร์ที่ใหญ่ที่สุด เป็นเรือคอนเทนเนอร์ลำแรกจากทั้งหมด 12 ลำของ Evergreen ที่วางแผนไว้ขนาดนี้ ซึ่งสร้างขึ้นสำหรับ Evergreen Marine ปัจจุบันแล่นอยู่ใต้ธงปานามา

Credit: Wikipedia

CRL Import Team