17 พฤศจิกายน 2566

การพัฒนามาตรฐานคุณภาพระบบการขนส่งด้วยรถบรรทุกมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาระบบโลจิสติกส์และการแข่งขันของประเทศ โดยตั้งแต่ช่วงต้นปี พ.ศ.2551 เป็นต้นมา กรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม ได้ดำเนินการร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ องค์กรภาคเอกชน สมาคม/ชมรม ผู้ประกอบการขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุก รวมถึงสถาบันการศึกษา ได้ร่วมกันในการพัฒนา “ระบบมาตรฐานคุณภาพบริการขนส่งด้วยรถบรรทุก หรือ มาตรฐาน Q Mark” ขึ้นเป็นมาตรฐานเดียวในประเทศไทยที่เน้นระบบการบริหารจัดการด้านการขนส่งทางถนนโดยเฉพาะ

Q Mark เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสนับสนุนการพัฒนาและส่งเสริมระบบการขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุกให้มีคุณภาพ มีข้อกำหนดที่ครอบคลุมการประกอบการขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุกใน 5 ด้าน ได้แก่ ด้านองค์กร, ด้านปฏิบัติการขนส่ง, ด้านพนักงาน, ด้านยานพาหนะ และ ด้านลูกค้าและภายนอก ผู้ประกอบการขนส่งที่ได้รับการรับรอง Q Mark สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ใช้บริการทั้งในประเทศและต่างประเทศ สร้างความปลอดภัยต่อผู้ใช้รถใช้ถนน เพิ่มโอกาสทางด้านธุรกิจ ที่สามารถสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลในด้านการพัฒนาระบบโลจิสติกส์ของประเทศไทยได้อย่างยั่งยืน

CRL Transport เป็นส่วนหนึ่งที่ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของมาตรฐานคุณภาพดังกล่าว จึงได้ร่วมศึกษาและส่งเสริมให้พันธมิตรด้านการขนส่งสินค้ากับบริษัทได้มีโอกาสได้รับการรับรองมาตรฐาน Q Mark กับสำนักการขนส่ง กรมการขนส่งทางบก ในงานพิธีมอบโล่เกียรติคุณให้แก่ผู้ได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพบริการขนส่งด้วยรถบรรทุก (Q Mark) ประจำปี 2566 ณ ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี เมื่อวันจันทร์ที่ 9 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา

ผู้ประกอบการขนส่งที่มีความประสงค์ได้รับการรับรองมาตรฐานดังกล่าวจากกรมการขนส่งทางบกสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมในคู่มือระบบมาตรฐานคุณภาพบริการขนส่งด้วยรถบรรทุก (Q Mark)ดาวน์โหลดได้ที่ https://www.thaitruckcenter.com/qmark/

JiAtthasi